Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng giêng

Nên dùng nhang sạch cúng rằm

Rằm tháng giêng không cần phải mâm cao cỗ đầy nhưng phải tuân thủ những điều cấm kỵ để cả năm được suôn sẻ, tốt lành. Cúng nhang sạch là một trong những việc làm cần thiết đó.

Rằm tháng giêng là dịp rằm lớn nhất trong năm của người Việt. Gia đình nào, dù có bận bịu đến đâu cũng phải làm một mâm cỗ nhỏ, thắp hương lên ông bà tổ tiên trong ngày này. Không cần phải mâm cao cỗ đầy nhiều hoa quả bánh trái. Nhưng khi thực hiện cúng rằm tháng giêng, chúng ta phải hết sức tuân thủ khá nhiều điều. Nhất là thời đại ngày nay, bạn nên cúng bằng nhang thảo dược thiên nhiên để thể hiện lòng trân trọng, tôn kính. Cùng nhang sạch Trúc Lâm tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé.

Rằm tháng giêng là rằm lớn nhất trong năm
Rằm tháng giêng là rằm lớn nhất trong năm

1. Nên cúng rằm tháng giêng và dù ít hay nhiều cũng nên làm hai mâm cỗ

Dân gian ta quan niệm rằng “ Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng “ cho thấy mức độ cần thiết về mặt tâm linh của ngày này. Rằm tháng giêng là rằm đầu tiên, khởi đầu cho một năm âm lịch mới. Không những thế, phật giáo quan niệm đây là ngày vía phật, phải thực hiện các nghi thức cúng bái để tỏ lòng thành kính.

Nhìn chung,  tuy quan trọng nhưng ngày rằm tháng giêng cũng không nên làm quá cầu kỳ, tất cả đều phải thành tâm thì mới mang lại ý nghĩa.

Về cơ bản, lễ dùng cúng rằm tháng giêng sẽ có hai mâm cỗ, một mâm dùng cúng ông bà tổ tiên, mâm còn lại là mâm cỗ chay dùng cúng phật đối với các gia đình thờ Phật. Nhang dùng để thờ và thắp cũng nên được thay mới và dùng nhang sạch.

2. Phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi cúng

Rằm tháng giêng là rằm sau tết, tuy là trong dịp tết, bạn đã lau dọn bàn thờ cẩn thận, nhưng đến khi cúng rằm bạn cũng phải chú ý lau dọn lại đầy đủ. Bạn cần chú ý trong khi lau dọn bàn thờ không được làm xê dịch bát hương, điều này vô cùng cấm kỵ. Ngoài ra, ở nhiều vùng miền có có tục lệ, trước khi lau dọn phải thắp một nén hương khấn xin tổ tiên và thần linh thổ địa. Đây như một lời xin phép trước khi lau chùi khu vực tâm linh.

3. Đối với việc lựa chọn hoa quả để cúng

Trong ngày rằm tháng giêng, dù không có mâm cao cỗ đầy, nhưng hoa quả phải tươi ngon và đủ vị. Tuyệt đối không dùng hoa và quả giả để thay thế cho hoa quả sạch, điều này phạm vào tội bất hiếu không tôn trọng bề trên. Hoa dùng cúng cũng là hoa tươi, chủ yếu là hoa cúc vàng, hoa huệ trắng hoặc hoa vạn thọ.

Lựa chọn hoa quả sạch tươi để cúng rằm
Lựa chọn hoa quả sạch tươi để cúng rằm

Hoa quả nên được chuẩn bị từ trước, rửa sạch và để ráo. Chú ý khi cắm hoa, không cắm đúng một nhành mà phải để nhiều nhành hoa vào một lọ.

Quả đặt trên đĩa thường tính theo số lượng quả lẻ, không tính số lượng chẵn, ngụ ý cầu mong một năm dư thừa, nhiều may mắn, tiền của.

4. Đối với việc thắp nhang

Thắp nhang nên thắp theo số lẻ từ 1 đến 3 nén, thắp ở tất cả các bàn thờ trong nhà và khu vực ngoài ngõ. Nếu có bàn thờ ngoài trời phải chú ý thắp đầy đủ, tránh bỏ sót sẽ mất tính thiêng liêng. Số lẻ tượng trưng cho phần âm và không nên thắp quá nhiều hương vào bát hương, vừa lãng phí mà còn khiến không khí bị ô nhiễm. Khi thắp hương nên thành tâm cầu mong một năm làm ăn phát đạt và bình an.

5. Nhang cúng phải là nhang sạch

Nhang là thành phần không thể thiếu trong tất cả các dịp rằm, đặc biệt là một rằm lớn như rằm tháng giêng. Bạn nên sử dụng các loại nhang thảo dược thiên nhiên không hóa chất, các loại nhang này giúp cho không gian thờ cúng thanh sạch hơn nhờ khi đốt rất ít khói. Thành phần nhang là các thành phần từ tự nhiên không chứa hóa chất độc hại, bảo vệ tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình đồng thời không gây ô nhiễm môi trường.

Cúng bằng nhang không hề mê tính như nhiều người đồn đại, chỉ cần bạn chân thành, sử dụng loại nhang sạch để cúng. Thể hiện lòng thành qua mùi hương cũng là một cách thể hiện đặc biệt thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên và thần linh.

Nên dùng nhang sạch cúng rằm
Nên dùng nhang sạch cúng rằm

Không cần phải rằm tháng giêng mới cần chú ý đến vấn đề sử dụng nhang sạch thảo dược đâu bạn nhé. Hãy biến nhang sạch thành sản phẩm phổ biến được sử dụng trong nhà bạn. Không những cho việc thờ cúng, mà còn để xông nhà, tạo hương thơm, xua đuổi côn trùng.

Như vậy, nhang sạch Trúc Lâm đã cùng bạn điểm qua những điều cần lưu ý trong dịp rằm tháng giêng để có một năm nhiều may mắn và bình an. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cúng rằm tháng giêng. Nếu bạn có nhu cầu mua nhang thảo dược thiên nhiên bạn vui lòng truy cập vào hệ thống website: https://www.nhangsachthaoduoc.vn/ và liên hệ đặt hàng theo hotline: 090 118 61 73

Bài viết có thể bạn quan tâm: phân biệt nhang sạch an toàn & nhang hóa chất độc hại