CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN CHÌM, NỔI VÀ CẬN NỔI

1. Trầm hương chìm nước

Trầm hương chìm nước (trầm hương loại 1) là mẫu gỗ trầm khi thả xuống nước sẽ chìm hoàn toàn xuống đáy nước. Không có hiện tượng lơ lửng trong mặt nước thì gọi là chìm nước.

Hình ảnh trầm hương chìm nước loại 1 hàng Việt Nam

Mẫu trầm hương chìm nước loại 1 xuất xứ Việt Nam. Các bạn có thể thấy được chất lượng dầu chức trong gỗ với hình ảnh chụp chi tiết. Trầm ăn đầy các sớ gỗ tạo sự chắn chắn và cứng cáp. Chất dầu đỏ cho thấy lượng tinh dầu chứa trong nhựa trầm rất nhiều, tạo cho gỗ có mùi thơm và ngọt tốt.

Lý do trầm hương chìm nước là do trong gỗ trầm hương có chứa lượng lớn dầu trầm, khối lượng trên thể tích của khối trầm lớn hơn khối lượng riêng của nước nên sẽ chìm dưới nó.

Lượng dầu và tinh trầm trong gỗ phải lớn hơn 40% trở lên thì khối gỗ trầm hương sẽ chìm nước.

Một khối gỗ chưa chìm hết trong nước có thể do trong khối gỗ đó có những phần tử gỗ rỗng tinh dầu hoặc ít tinh dầu sẽ kéo theo nguyên khối không chìm hoặc chỉm lửng. Tuỳ theo kết cấu của khối trầm, nếu nhận định được những khối gỗ trầm hương sẽ chìm nước thì nên tách lọc ra để bán có giá trị hơn.

Không phải gỗ trầm hương chìm nước nào cũng như nhau, vì nó còn được định giá bằng xuất xứ và tỷ lệ trầm chứa trong gỗ (trầm chìm loại 1 tỷ lệ dầu trầm chứ trong gỗ sẽ từ 40% đến 80% tổng thể tích của khối gỗ)

2. Trầm hương nổi là gì?

Là khối gỗ trầm hương có chứa lượng dầu trầm không nhiều, khối lượng riêng của khối gỗ không lớn hơn nước nên sẽ nổi vài phần trên mặt nước.

Tuỳ theo hàm lượng dầu mà khối trầm sẽ có mấy phần chìm và mấy phần nổi trên mặt nước.

3. Cách phân biệt trầm hương chìm và nổi.

Cách nhanh nhất để phân biệt một khối trầm hương chìm hay nổi là bỏ vào nước. Sẽ không có vấn đề gì với khối trầm không chìm, vì không có quá nhiều lý do để lo lắng.

Dân trong nghề có thể chỉ cần nhìn qua màu sắc(trầm càng nhiều dầu màu sẽ càng sẩm, càng đen), và khối lượng của khối trầm là sẽ nhận định được.

Tuy nhiên từ xưa đến nay, vì lợi nhuận mà nhiều người buôn trầm lọc lừa nhầm thu về lợi nhuận lớn bởi giá trầm chìm và nổi cách biệt nhau gấp chục lần là ít hoặc chỉ cần khối lượng của trầm được đôn lên là họ đã có lời khẩm rồi.

Tôi nói như vậy lý do vì sao? Bởi vì chính những người bạn của tôi, những người có thâm niên lâu trong nghề còn bị lừa rất nhiều tiền bởi những khối gỗ trầm hương chìm – nổi này.

Khối trầm được đổ keo và xi măng để nặng và đặt hơn.

Khối trầm ở trên bị rỗng ruột rất nhiều. Nên người bán đồ keo vào lấp đầy các khoản trống và làm cho khối trầm nặng hơn. Việc làm này đã làm đẩy giá khối trầm lên hàng chục lần so với giá trị ban đầu.

Bạn sẽ khổ sở như thế nào nếu mua cục trầm hương chìm tiền tỷ về, khi cắt ra làm những vòng trầm hương thì mới phát hiện trong đó độn kim loại chì ( thứ kim loại rất nặng) hay là đất sét, nhựa sáp chế vào các lỗ rỗng trong khối trầm hương rồi được mỹ nghệ bít kín lại như khối trầm tự nhiên hoàn hảo.

Khối trầm hương được động thêm chì để nặng hơn.

Khối trầm hương được độn thêm chì để nặng hơn. Nhìn khối trầm tôi có thể khẳn định là không cần chì nó vẫn có thể chìm nước. Ở đây người bán cố tình bắn thêm chì để làm cho trọng lượng của gỗ trầm nặng lên nhằm kiếm thêm tiền tự việc chênh lệch khối lượng đó.

Ở trên tôi có nói về những người bạn buôn trầm bị lừa, không phải vì họ không có khả năng nhận ra, mà họ quá tin người, vì có khá nhiều cách để nhận ra khối trầm chìm đó là 100% hay không.

3.1 Đối với khối trầm tự nhiên chìm nước.

Khối trầm tư nhiên bình thường có rất nhiều hốc rỗng. Nếu khối trầm gần chìm, có lượng dầu áo nhiều thì người bán có thể tìm cách thêm khối lượng vào khối trầm đó để nó chìm nước. Vậy để phân biệt ta phải làm như sau:

Bước 1: Thử chìm nước bằng cách thả vào nước.

Bước 2: Kiểm tra xung quanh khối trầm xem có bất thường về cắt ghép hay những chổ có sớ gỗ khác chiều.

Bước 3: Có thể chụp Xquang để kiểm tra trong lõi của gỗ có bị đổ chì nóng hay bắn những loại bất thường vào hay không.

Tuy nhiên các bước trên chỉ là góp phần hạn chế thôi, vì họ còn đổ keo, đất sét hay các cọc gỗ vào rất khó phân biệt qua cách chụp Xquang.

3.2 Đối với vòng trầm hương chìm nước.

Vòng Trầm Hương chìm nước sẽ được bán với giá rất cao so với nhứng vòng trầm không chìm nước, bởi vì độ hiếm có của nó.

Viên trầm của vòng tay được bắn chì để nặng hơn.

Viên trầm của vòng tay được bắn chì để nặng hơn. Xét về viên trầm ở trên người bán chỉ muốn làm cho viên trầm nặng hơn kéo theo vòng trầm nặng hơn để tăng giá trị sản phẩm chứ không muốn làm cho sản phẩm chìm. Vì với màu sắt và chất lượng dầu như trên thì làm chìm rất là  “giả”, dễ bị lộ.

Hoặc những vòng trầm nhẹ quá sẽ được bắn chìm vào trong hạt gỗ để làm nó nặng hơn, làm cho giá trị của vòng trầm sẽ cao lên do cùng 1 thể thích vòng tay thì khối lượng càng cao càng nhiều tiền.

Bước 1: Vẫn thử bằng phương pháp thả chìm nước.

Bước 2: Kiểm tra các lỗ hạt xem có to hay không, vì để bắn chì vào cho vòng chìm nước thì cần phải khoan chéo những lỗ xuyên hạt từ 2 lỗ chính, vô hình làm cho lỗ của hạt sẽ to hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều nơi gia công còn thô nên tất nhiên lỗ vẫn to.

Bước 3: Nếu còn nghi ngờ thì bạn có thể chụp Xquang thêm 1 lần nữa để biết được chính xác hơn, vì đa số hiện nay bắn chì là phương pháp duy nhất làm cho hạt gỗ làm vòng tay nặng lên.

4. Trầm hương cận nổi là gì?

Ngoài ra chúng ta còn một loại trầm nữa đó là trầm cận nổi (gần chìm, cận chìm). Vậy trầm cận nổi là gì ?
 Dễ hiểu nhất nó là phần thừa ra từ trầm hương chìm nước.
Với trầm hương thiên nhiên chúng ta sẽ khó kiểm soát được tỉ lệ dầu bên trong trực tiếp, cũng như độ ẩm. Để nguyên 1 khối trầm sẽ chìm nhưng khi cắt nhỏ ra để chế tác, chỗ nhiều dầu vẫn sẽ chìm những chỗ tích ít dầu hơn sẽ nổi hay khi tiện hạt thì bị nổi lên bởi dầu đã bay hơi ra khiến thể tích lúc này không còn đạt đủ lượng dầu làm nhấn chìm được nữa.
Chỗ trầm hương rủi ro này sẽ được gạt sang 1 bên gọi là trầm hương cận nổi = gần chìm = cận chìm = dầu đặc, dầu đen ta thường nghe thấy. Ưu điểm lớn là màu sắc, cân nặng, mùi hương được thừa hưởng từ trầm hương chìm vì làm ra từ 1 phôi mà lên tới 8-9/10 điểm.
Thậm chí có những sợi siêu vip còn đẹp hơn cả trầm chìm. PHẢI LÀM TRẦM CHÌM THÌ MỚI CÓ TRẦM CẬN CHÌM đúng nghĩa thiếu 1-2g là đủ chìm, chỉ có nó với gần như đủ sức so sánh.
Điểm mình thích bậc nhất là về giá thì thường chỉ bằng 1/5 so với trầm hương chìm, rất rẻ phải không ? Mà hoàn toàn gần như chìm vậy thì thật sự là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho rất nhiều người mê trầm nhưng điều kiện không đủ để sở hữu trầm hương chìm rất đắt đỏ.

5. Kế luận.

Trên đây là những thông tin về trầm hương chìm nước và cách phân biệt chúng. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về loại trầm quý giá này. Và hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh và tỉnh táo, trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay. Quan trọng nhất là hãy chọn những cơ sở cung cấp trầm hương uy tín; để có thể chọn mua được cho mình những sản phẩm chất lượng và đúng giá thành nhất bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Liên hệ phòng CSKH Truclam Incense: VP NANOFRESH lầu 1, 173 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh Tp.HCM. 

Xưởng chế tác Trầm Hương Trúc Lâm Quảng Nam

Trầm hương thiên nhiên Trúc Lâm Quảng Nam

ĐT 0902828961 – 0901186173

www.truclamincense.com