Tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của nhang thảo dược thiên nhiên trong tín ngưỡng dân tộc Việt

Nhang bẩn có thể là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm

Sự xuất hiện của nhang thảo dược thiên nhiên trong đời sống hiện đại ngày nay càng khiến cho nhiều người muốn tìm hiểu về nguồn gốc của cây nhang trong tín ngưỡng của dân tộc.

Mục lục

1. Nguồn gốc và sự phát triển của cây nhang trong văn hóa thờ cúng phương Đông
    1.1. Nguồn gốc ra đời của nhang
    1.2. Sự phát triển và du nhập của nhang vào đời sống văn hóa dân tộc Việt
2. Sự xuất hiện của nhang thảo dược thiên nhiên trong đời sống hiện đại ngày nay

Cây nhang trong văn hóa thờ cúng tổ tiên, thần thánh của người phương Đông nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng không còn quá xa lạ. Nguồn gốc hình thành và phát triển của nhang cũng có rất nhiều điều thú vị. Ngày nay, với sự xuất hiện của nhang thảo dược thiên nhiên càng khẳng định được vai trò và sự ảnh hưởng của cây nhang trong đời sống hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến cây nhang trong bài viết sau đây.

1. Nguồn gốc và sự phát triển của cây nhang trong văn hóa thờ cúng phương Đông

1.1. Nguồn gốc ra đời của nhang

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu lịch sử, cây nhang có nguồn gốc từ Tây vực. Người ta tin rằng việc đốt nhang có ý nghĩa cầu cho quỷ thần giáng cách, giúp cho đời sống con người được an yên, tránh xa những điều xui rủi.

Khi xưa, tục Tàu tế tôn miếu chỉ dùng cỏ tiêu (cỏ thơm) trộn với mỡ mà đốt cho thơm, chưa có đốt nhang. Đến đời Vũ đế nhà Hán, vua sai tướng sang đánh nước Hồn Gia (xứ Tây vực, thuộc Ấn Độ). Vua nước ấy đầu hàng, dâng một tượng thần bằng vàng cho vua Vũ đế đem về đặt trong cung Cam Toàn. Người nước Hồn Gia cúng tế thần không phải dùng đến trâu, bò mà chỉ đốt nhang lễ bái. Từ đó, Trung Quốc mới có tục đốt nhang.

Tục đốt nhang của người Việt có xuất xứ từ Trung Quốc
Tục đốt nhang của người Việt có xuất xứ từ Trung Quốc

1.2. Sự phát triển và du nhập của nhang vào đời sống văn hóa dân tộc Việt

Đối với người Việt xưa, tục đốt nhang có lẽ bắt đầu bằng việc Thứ sử Giao Châu – Trương Tân thường đốt hương ở Cát Lập tịnh xá để đọc đạo thư. Vậy là trong 1000 năm Bắc thuộc, ngoài việc chịu ảnh hưởng lớn trong mọi mặt của văn hóa, thì tục đốt nhang của người Tàu cũng trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt.

Sau đó, sự du nhập và phát triển của đạo Phật khiến cho việc đốt nhang ngày càng trở nên phổ biến. Vào cuối thế kỷ thứ II, đạo Phật bắt đầu du nhập vào Việt Nam qua con đường giao thương với Ấn Độ và giao thoa văn hóa với Trung Quốc. Qua hơn hai ngàn năm lịch sử cho tới tận bây giờ, nén nhang đã gắn kết chặt chẽ với văn hóa tâm linh và cuộc sống hàng ngày của người Việt. Việc đốt nhang đã trở thành một tập tục văn hóa không thể thiếu trong các lễ hội như Lễ cúng chúng sinh Rằm tháng bảy, lễ Vu Lan, ngày Tết, ngày Phật đản, lễ Thanh minh, và những ngày quan trọng trong gia đình như cúng giỗ, đám tang, đám cưới, tân gia… dùng để cúng những các vị thánh thần trong tín ngưỡng như Phật Bà Quan Âm, Tam Đa, Thổ công, Thần tài…. cũng như để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc.

Đốt nhang trở thành một nét truyền thống lâu đời của người Việt
Đốt nhang trở thành một nét truyền thống lâu đời của người Việt

Về nguyên liệu làm nhang từ những thời kì đầu thường là các chất liệu có hương thơm (hương liệu) nói chung thường lấy từ thực vật (hoa, trái cây, rễ cây, lá cây, hay nhựa cây), động vật hay khoáng vật. Từ trước tới nay, loại hương liệu được ưa chuộng nhất vẫn là các thứ gỗ thơm (hương mộc). Sau này, việc sản xuất hàng loạt khiến nhiều cơ sở sử dụng hóa chất thay vì sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên. Những loại hóa chất có trong nhang gây hại cho sức khỏe con người đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra và cảnh báo.

Sự nguy hiểm của nhang hóa chất ngày nay đã phần nào được khắc phục với sự ra đời của nhang thảo dược thiên nhiên – loại nhang thân thiện với môi trường và cả với sức khỏe của con người.

2. Sự xuất hiện của nhang thảo dược thiên nhiên trong đời sống hiện đại

Nhang thảo dược thiên nhiên xuất hiện như là cứu cánh cho sức khỏe của con người trước những tác hại nguy hiểm mà nhang hóa chất đem đến. Thường được sản xuất với 100% thảo dược thiên nhiên, nhang thảo dược nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dùng bởi độ an toàn và nhiều công dụng khác với sức khỏe con người.

Những thành phần có trong nhang thảo dược như hương nhu, ngải cứu, trầm hương… khi đốt lên tạo ra mùi dễ chịu, nhẹ nhàng có tác dụng an thần, giảm stress cho con người. Đó là lí do vì sao khi ngồi thiền, người ta thường đốt nhang thảo dược để có thể tập trung và cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhang thảo dược thiên nhiên trở thành lựa chọn đáng tin cậy cho người sử dụng
Nhang thảo dược thiên nhiên trở thành lựa chọn đáng tin cậy cho người sử dụng

Sử dụng nhang thảo dược không chỉ là cách giúp bạn duy trì được nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn là cách để bảo vệ cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Nếu còn chần chừ không biết nên lựa chọn nhang thảo dược thiên nhiên của cơ sở nào, bạn có thể tham khảo nhang sạch thảo dược Trúc Lâm của chúng tôi. Với mong muốn mang lại những sản phẩm nhang sạch và an toàn với sức khỏe của con người, nhang sạch Trúc Lâm chính là sự lựa chọn đáng tin cậy trong xu hướng sử dụng nhang thảo dược thiên nhiên của xã hội ngày nay.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những tác hại của nhang hóa chất