Truyền thống đốt nhang sạch thảo dược đã có từ lâu trong văn hóa Việt Nam

Số lượng nhang được bán luôn theo số lẻ Phúc Lộc - Thọ - 135 cây

Nhang sạch thảo dược đã được sử dụng từ lâu đời trong hoạt động thờ cúng. Sử dụng nhang sạch thiên nhiên là cách giữ truyền thống tốt đẹp của người Việt.

Nhang trầm nói riêng hay nhang sạch thảo dược nói chung là những loại nhang có thành phần từ thiên nhiên được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp được lưu giữ và phát huy qua nhiều thế hệ.

Truyền thống đốt nhang sạch thảo dược đã có từ lâu trong văn hóa Việt Nam
Truyền thống đốt nhang sạch thảo dược đã có từ lâu trong văn hóa Việt Nam

1. Ý nghĩa của việc thắp nhang

Thắp nhang hay thắp nhang sạch thảo dược có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt. Nhang được xem là một vật phẩm thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nhang dùng để tưởng nhớ người đã khuất. Đây là một hình thức thờ cúng mang tính tâm linh, hương thơm thoang thoảng của nhang giúp cho không gian nhà thoáng đãng, dịu nhẹ hơn. Từ đó xua đuổi tà khí và những điều không tốt, thu hút những điều may mắn tốt đẹp vào nhà.

Đạo phật là đạo sử dụng nhiều nhang sạch nhất trong các tôn giáo. Đây là hình thức thể hiện sự thành tâm của các phật tử đối với tôn giáo của mình. Nhang dùng dưng lên bồ tát, phật tổ ở chùa nhằm cầu an, cầu may mắn, cầu làm ăn thuận buồm xuôi gió, tai qua nạn khỏi. Tuy là hình thức cầu nguyện mang tính tâm linh những luôn được giữ gìn như một nét truyền thống từ hàng ngàn năm trước.

2. Nhang sạch thảo dược dùng đốt trong những dịp nào ?

Nhang thảo dược là loại nhang được người Việt ưa dùng nhất trong các loại nhang sạch. Ngoài nhang thảo dược còn có nhang quế, nhang được sản xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên. Việc sử dụng nhang là việc làm thường xuyên và không có thời gian cụ thể. Tuy nhiên, có những thời điểm nhang được sử dụng rất nhiều, có thời điểm lại không dùng đến.

Nhang sạch thảo dược được sử dụng nhiều trong dịp tết
Nhang sạch thảo dược được sử dụng nhiều trong dịp tết

Dịp lễ tết là một trong những dịp lễ sử dụng nhiều nhang sạch nhất. Nhang dùng thắp hương cúng hết năm cũ, đón năm mới, mời ông bà về nhà ăn tết. Nhang thắp cầu mong một năm may mắn và bình an. Các bà các mẹ đều chuẩn bị rất nhiều nhang mới, nguyên hộp dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Trong dịp tết không thể không thắp nhang. Nén nhang khiến cho không khí tết rộn ràng hơn, khiến ngôi nhà ấm cúng hơn. Thắp nhang không hề mang ý mê tín dị đoan mà là nét đẹp văn hóa lâu đời thể hiện lòng thành kính.  

Trong những ngày giỗ, ngày cơm của ông bà, tổ tiên người Việt ta cũng thắp lên bàn thờ nen nhang. Nhang là cách để con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, lòng kính trọng đến ông bà tổ tiên và người đã khuất.

Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta cũng sử dụng nhang như một phương pháp làm sạch không khí, khử mùi hôi, xua đuổi côn trùng, giúp không gian nhà sạch đẹp hơn.

Ngoài dịp tết, tất cả các ngày rằm, 30 và mùng 1 âm lịch trong năm, người Việt cũng có thói quen thắp nhang. Người Việt thắp nhang ở gia đình, công ty, tổ chức làm việc,…Thức cúng ngày rằm đơn giản chỉ là một dĩa trái cây, một ít bánh kẹo, nhưng có thêm cây nhang khiến cho không gian nhà trở nên thanh mát, dịu nhẹ hơn. Là cách để gửi gắm tâm tình, nguyện vọng đối với ơn trên, với ông địa với thần tài. Mong muốn những điều bình an, tốt lành, mua may bán đắt.

Hiện nay, thay vì sử dụng các loại nhang hóa chất. Người Việt ta ưu tiên sử dụng nhang sạch thảo dược bởi độ an toàn của nhang. Nhang thảo dược được làm tử cách thành phần thảo dược thiên nhiên, an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Nhang có mùi thơm nhẹ khiến tinh thần thư thái hơn, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

3. Đốt nhang sạch thảo dược như thế nào cho đúng?

Đốt nhang là việc làm đơn giản, nhưng đốt thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Mỗi người sẽ có những cách đốt khác nhau, người thì đốt 1 cây, 3 cây, người thì đốt cả năm 1 lần.

Số lượng nhang được bán luôn theo số lẻ Phúc Lộc - Thọ - 135 cây
Số lượng nhang được bán luôn theo số lẻ Phúc Lộc – Thọ – 135 cây

Tuy nhiên, từ ngàn xưa, dân gian ta đã có nguyên tắc chẵn lẻ trong việc đốt nhang, nguyên tắc này được áp dụng ở hầu hết các gia đình. Khi thắp nhang nên thắp theo số cây lẻ tức 1 cây, 3 cây, 5 cây, 7 cây,..tuyệt đối không nên thắp số chẵn vì số chẵn mang ý nghĩa xui xẻo. Ý nghĩa của số lượng nén nhang như sau:

1 nén: thường dùng thắp ở bàn thờ thổ địa, ông thần tài với mong ước mua may bán đắt.

3 nén: mang ý nghĩa tâm linh lòng thành đối với lời phật dạy. Trong những ngày rằm, các gia đình cũng thắp 3 nén ở trong nhà và 1 nén ở bên ngoài thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

5 nén: Mong muốn sự chứng giám của trời đất đối với lòng thành của người thắp nhang. 5 nén nhang còn mang ý nghĩa nhắc nhở bản thân phải cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ về truyền thống sử dụng nhang sạch thảo dược của người Việt. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hoạt động thắp nhang. Để mua được những sản phẩm nhang sạch chất lượng bạn vui lòng liên hệ:

NHANG SẠCH TRÚC LÂM

  • Xưởng: Ấp Phước Lộc, xã Phước Thạnh, Huyện Củ Chi, TP. HCM
  • VP phân phối: 173 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Điện thoại: 028. 35108686 (11 lines) – 35153254 – 35153255
  • Hotline: 090 2828 961- 090 1186 173
  • Email: cskh@nano.vn – minhquan@nano.vn
  • Website: www.nhangsachthaoduoc.vn – www.truclamincense.com