Bảo vệ sức khỏe gia đình bằng việc sử dụng nhang sạch thảo dược

Nhang là vật dụng không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Nén nhang mang nhiều giá trị tâm linh kết nối chúng ta với ông bà tổ tiên và thể hiện niềm tin tín ngưỡng. Vì nhu cầu thị trường quá cao nên nhiều hãng nhang đã không ngại lạm dụng hóa chất để tạo mùi, tạo kiểu cho nhang để thu hút khách hàng nhưng lại gây hại cho sức khỏe.

Mục lục

1. Giá trị của nhang sạch thảo dược cho tinh thần

2. Nguyên liệu chính để làm nhang sạch thảo dược

3. Nhang sạch thảo dược – loại nhang cao cấp bạn nên sử dụng

1. Giá trị của nhang sạch thảo dược cho tinh thần

Không chỉ tốt cho sức khỏe, mùi hương của nhang sạch thảo dược cũng mang lại nhiều giá trị cho tinh thần. Mùi hương của nhang sạch nhẹ nhàng, không gắt và khó chịu như của nhang hóa chất. Đặc biệt mùi hương này giúp giảm căng thẳng, làm tinh thần sảng khoái, xua đi những mệt nhọc cho ngày dài.

Mùi hương của nhang sạch thảo dược còn có giá trị trong tâm linh, xua đuổi sự ô uế, tà ma, quấy nhiễu. Chính vì thế mà người ta hay ngồi thiền với nhang thảo dược hay dùng loại nhang này với mục đích phong thủy.

Khi dâng hương lên tổ tiên hay Phật, Thánh,…bạn hãy dâng những bát hương thơm nhất, trong lành nhất để thể hiện hết lòng thành, sự tôn kính. Không gì thích hợp bằng bát hương với những nén nhang sạch thảo dược được tinh chế từ thảo dược, vừa thanh tịnh tâm hồn, vừa tốt cho sức khỏe.

2. Nguyên liệu chính để làm nhang sạch thảo dược

Nhang sạch thảo dược thường có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, rất thích hợp để thư giãn, giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi. Sở dĩ loại nhang này được nhiều người tiêu dùng yêu thích là do nó được tạo nên từ nhiều loại thảo dược khác nhau như: bột gỗ cây quế nguyên chất, gỗ đàn, trầm hương hay tinh dầu hoa nhài, tùng, bạch chỉ, ngãi điệp,…

Cụ thể hơn, bột nhang được làm từ nguyên liệu tự nhiên của một loại gỗ nào đó chẳng hạn như quế, trầm, đàn hương,…trộn với bột kết dính với tăm tre, nứa tạo thành cây nhang. Mùi và màu cũng là mùi và màu của bột gỗ tạo thành cây nhang đó. Vì vậy mà thường đặt tên theo tên gọi của bột gỗ tạo thành cây nhang ví dụ như nhang quế, nhang trầm, nhang đàn hương.

Ngày nay, thưởng thức mùi thơm từ thảo mộc khi nén nhang được đốt lên là phương tiện hữu hiệu cho tâm hồn thư thái, nhẹ nhàng, an định, thường được sử dụng khi uống trà, khi làm việc, khi xoa bóp,…Thưởng thức hương thơm thảo mộc từ nhang có thể coi là một phần của liệu pháp mùi hương.

Nhang được làm từ các loại thảo mộc khô, xay nhuyễn thành bột, ép khuôn thành dạng cây nhang dài hoặc hình chóp nhọn, đốt trong lư đồng, chén sứ hoặc lọ xông trầm riêng biệt. Ngày trước, nhang sạch thảo dược được làm độc vị, nay nhang sạch thảo dược có thể kết hợp từ nhiều loại thảo dược khác nhau để có các hương thơm quyện lại với nhau tạo ra các hương thơm mới. Cách kết hợp các thảo dược với nhau có thể là ngẫu nhiên một hai loại thảo dược, hoặc có khi là một bài thuốc và bài thuốc này cũng có tác dụng của nó. 

3. Nhang sạch thảo dược – loại nhang cao cấp bạn nên sử dụng

Nhang thơm cao cấp đúng nghĩa không phải là những loại nhang có mùi thơm nồng, màu vàng như nhiều người thường nghĩ. Những loại nhang này thực chất là nhang hóa chất, chúng được tẩm phẩm màu cũng như mùi đặc trưng. Thay vào đó, nhang sạch thảo dược thiên nhiên chính là sản phẩm bạn nên lựa chọn.

Nhang sạch thảo dược được sản xuất hoàn toàn tự nhiên với thành phần chính là các loại thảo dược, cây cỏ hoặc nguyên liệu không tẩm bất kỳ loại hóa chất độc hại nào để tạo màu và tạo mùi. Nhang sạch thảo dược có mùi thơm rất tự nhiên, nhẹ nhàng và dễ chịu.

Chẳng hạn như nhang quế cao cấp, nhang trầm hương nguyên chất, nhang đàn hương…Khi thắp nhang thảo dược trong phòng, bạn cảm nhận mùi thơm thoang thoảng giúp bạn tịnh tâm và thư giãn. Bên cạnh đó, loại nhang cao cấp này còn được sử dụng để trị bệnh và giúp an thần để ngủ ngon giấc.

Nhiều nghiên cứu cho rằng nhang sạch thảo dược có rất nhiều lợi ích về mặt tâm lý. Thêm nữa, chúng ta có thể suy luận một cách hợp lý rằng tất cả mùi hương dễ chịu đều có tác dụng như công cụ giúp chống suy nhược, mệt mỏi trong cơ thể. 

  • Oải hương: làm bớt nỗi âu lo và làm thư giãn
  • Gỗ đàn hương: giải tỏa căng thẳng và tạo sự tỉnh táo
  • Quế: làm tăng sự tập trung
  • Tuyết tùng hoặc gỗ thông: được nhiều người biết là giúp làm giảm sự chán nản và nỗi buồn.
  • Hương nhài: làm cân bằng hooc-môn và kích thích tình dục

Bài viết có thể bạn quan tâm: Nhang sạch thảo dược ngăn chặn những tác hại sức khỏe khi sử dụng nhang hóa chất