Nhang sạch thảo dược ngăn chặn những tác hại sức khỏe khi sử dụng nhang hóa chất

Nhang là một sản phẩm mà hầu hết các gia đình đều dùng hằng ngày. Chúng ta sử dụng nhang (hương) để thắp cúng trời đất, Phật, ông bà tổ tiên hoặc dùng nhang để thư giãn, xông nhà, khử mùi, tăng vượng khí cho ngôi nhà hoặc nơi làm việc của mình. Nhiều câu hỏi đặt ra là chúng ta đang dùng nhang có an toàn không?

Mục lục

1. Sự khác biệt giữa nhang sạch và nhang hóa chất

2. Tại sao chúng ta cần sử dụng nhang sạch?

3. Giá trị của nhang sạch thảo dược cho sức khỏe là gì?

1. Sự khác biệt giữa nhang sạch và nhang hóa chất

Nhang sạch là loại nhang (hương) được sản xuất mà không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào nên an toàn cho sức khỏe của người sử dụng và thân thiện với môi trường.

90% lượng nhang cung cấp trên thị trường hiện nay là nhang hóa chất. Để có những nén nhang cuốn tàn và cây nhang có màu vàng đẹp mắt, các tăm nhang phải được ngâm trong hóa chất và bột làm nhang phải được tẩm thêm rất nhiều chất tạo mùi, nước hoa kém chất lượng, hóa chất giữ mùi để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Để có thể tạo ra mùi thơm cho nhang, cơ sở sản xuất phải trộn lẫn 3 – 4 mùi hương với nhau cùng với cồn, pha chế trong các loại can nhựa, thùng, sau đó đem xịt lên nhang. Công thức làm nhang này phụ thuộc vào mỗi nơi có cách pha chế liều lượng riêng. Các hóa chất độc hại này sẽ giúp nhang có mùi thơm và cháy tốt hơn. Việc sử dụng các loại nhang vừa có hóa chất tạo mùi, nước hoa đóng can, và lượng cồn nhất định chính là đầu độc cho cả gia đình bạn.

2. Tại sao chúng ta cần sử dụng nhang sạch?

Có thể nói nhang gắn liền với đời sống con người, tùy theo sở thích và mục đích mà ta có thể sử dụng các loại nhang khác nhau như: nhang thảo dược, nhang trầm hương, nhang quế, nhang đàn hương,…

Nhang sạch được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là bột lá của các loại thảo dược như cam thảo, xuyên khung, ngải cứu, tắc, tùng,…kết hợp với bột gỗ của cây quế, gỗ đàn, trầm hương,…rồi dùng keo dính lại. Hỗn hợp sẽ được làm theo công thức riêng, trộn với nước rồi nhờ bàn tay khéo léo hoặc nhờ máy nén vào tăm tre.

Nhang sạch có mùi thơm đơn giản, dịu nhẹ, phảng phất mà lan tỏa xa. Đặc biệt nhang sạch thường có khả năng lưu hương, nhang không thơm nồng nặc và gây khó chịu, nhức đầu như các loại nhang khác có tẩm hương liệu hóa chất tạo mùi.

Nhang sạch không chứa hóa chất nên khi đốt ít khói, không độc hại, không gây cay mắt, khó thở cho người dùng. Ngoài ít khói, sản phẩm còn rất ít tàn, sạch sẽ hơn cho nơi thờ cúng. Do đó, bạn có thể sử dụng nhang sạch trong phòng máy lạnh hay phòng kín đều được.

Thông thường, khi chúng ta thắp nhang sẽ thắp trong phòng kín, không gian hẹp nhằm hạn chế hương thơm bay ra ngoài. Thế nhưng, điều này thật sự rất nguy hiểm khi nhà bạn dùng phải các loại nhang tẩm hóa chất, vì khí đốt nhang hóa chất sẽ sinh ra khí P2O5. Hít phải khí độc này cơ thể sẽ phản ứng với các biểu hiện chảy nước mắt, ho liên tục, gây ngộp thở, tức ngực. 

3. Giá trị của nhang sạch thảo dược cho sức khỏe là gì?

Các loại nhang từ hóa chất ngày nay đều có khói hương có hại cho sức khỏe tương tự như hút một điếu thuốc lá. Thành phần chung của các loại nhang này thường là axit phosphorit, kali nitrat, lưu huỳnh dễ bắt lửa nhưng lại độc hại cho gan, phổi.

Sử dụng nhang sạch thảo dược thay thế hoàn toàn không dùng hóa chất, không hề gây độc hại nào cho sức khỏe. Chỉ thế thôi là đã bảo vệ sức khỏe gia đình, cho trẻ nhỏ mà vẫn giữ được tập tục đốt nhang thờ cúng.

Khi thường xuyên tiếp xúc với khói nhang hóa chất sẽ đem đến nhiều tác hại, đặc biệt với trẻ nhỏ. Giống như khói thuốc, hương có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc, sử dụng những loại nhang hóa chất này, đặc biệt là khi mang thai.

Nếu loại nhang sạch thảo dược bạn mua có thành phần của trầm thì khi đốt lên còn có khả năng xua đuổi côn trùng, trong đó có muỗi. Điều này giúp giữ vệ sinh nhà cửa, ngăn ngừa bệnh tật do côn trùng đốt, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, nhang sạch thảo dược có giá thành luôn cao hơn so với các loại nhang hóa chất khác. Vì thế nên nhang hóa chất vẫn chiếm thị phần lớn hơn, được nhiều gia đình mua hơn. Thực sự, kể cả khi mua nhang sạch thì giá thành của nhang sạch giờ đây cũng không đến nỗi quá cao và các gia đình cũng có thể sử dụng lâu dài, thay thế hẳn nhang hóa chất.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những lợi ích bất ngờ của nhang sạch thảo dược đối với sức khỏe con người