Làm sao để chọn nhang sạch thảo dược cho ngày lễ trang trọng?

Những dịp lễ hội như dịp Tết, giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ Phật Đảng,…đều là lúc chúng ta dâng lên những loại nhang thơm nhất, quý nhất dù giá có đắt hơn các loại nhang thường ngày. Trong đó, nhang sạch thảo dược là loại nhang được dùng phổ biến nhất cho các dịp trang trọng. Dù vậy, không phải loại nhang sạch thảo dược nào cũng tốt như nhau mà tùy người sản xuất.

Mục lục

1. Hãy chọn nhang sạch thảo dược là sản phẩm nhang sạch cho mùa lễ cúng

2. Cách phân biệt nhang sạch và nhang làm từ hóa chất

3. Tại sao nhang sạch thảo dược lại không mang những mùi thơm nồng?

1. Hãy chọn nhang sạch thảo dược là sản phẩm nhang sạch cho mùa lễ cúng

Trong những dịp lễ trang trọng, chúng ta thường hay dùng những loại nhang có mùi thơm ngát thay cho nhang thường. Hai loại nhang sạch thảo dược thường dùng nhất là nhang quế và nhang trầm.

Nhang quế là nhang được làm từ bột xay mịn của cây quế, bao gồm phần vỏ, phần nhánh, phần lá. Nhang quế khi đốt lên mùi hương thơm rất nồng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp dưỡng huyết, an thần.

Nhang trầm là nhang được làm từ bột xay mịn của cây gió bầu, hay còn gọi là cây trầm. Trước khi se thành nhang, bột trầm hương sẽ được ủ bằng một công thức đặc biệt trong suốt nhiều ngày. Mùi nhang trầm đốt lên giúp an thần, giảm đau, dưỡng khí, xua đuổi côn trùng.

Hai loại nhang này đã có từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Việt. Tuy nhiên, nhang trầm và nhang quế ngày nay đôi khi không còn an toàn như xưa do nhiều hãng vì lợi nhuận đã cho thêm vào một số chất hóa học giúp dễ cháy, tạo hình nhang sau khi đốt. Vì vậy mà dù là nhang trầm hay nhang quế cũng không còn có lợi cho sức khỏe như xưa mà còn gây hại.

2. Cách phân biệt nhang sạch và nhang làm từ hóa chất

Nhang đã pha hóa chất: loại nhang này dùng loại hóa chất để giả mùi quế và mùi trầm, không phải là mùi quế và trầm tự nhiên. Khi chưa đốt, chỉ cần ngửi là đã có mùi trầm, mùi quế rất nồng. Khi đốt lên, khói hương hơi cay và có màu đen. Khi ngửi lại không thấy sảng khoái, thoải mái mà lại thấy mệt mỏi, khó thở như ngửi thuốc lá.

Nhang sạch thảo dược truyền thống: sử dụng quế, trầm, thảo quả, quế chi, hoa hồi để làm nguyên liệu chính, cộng với bột cây bời lời để tạo độ dẻo cho bột. Riêng nhang trầm không tăm sử dụng máy ép sẽ không pha trộn với bất cứ loại bột nào. Loại nhang này có mùi thơm nhẹ, lâu phai. Khói nhang màu trắng nhìn từ xa hầu như không thấy khói và khói rất dễ tan, không gây đen trần nhà do muội than từ tăm tre.

Tuy nhiên loại nhang này có giá thành cao hơn và ít phổ biến hơn do hạn chế về vấn đề đầu tư công nghệ sản xuất. Do đó, khi lựa chọn nhang sạch thảo dược hay nhang quế, nhang trầm bạn phải đảm bảo đó là nhang hoàn toàn được làm từ thiên nhiên, hay còn gọi là nhang sạch.

Nhang sạch thảo dược còn được sử dụng để đốt khi ngồi thiền với mùi thơm dịu tự nhiên giúp người ngồi thiền thư thái. Đặc biệt hơn hương nhang còn có tác dụng giảm mùi khi hút thuốc lá.

3. Tại sao nhang sạch thảo dược lại không mang những mùi thơm nồng?

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của nhang (hương) không tồn tại một loại nhang nào mang mùi thơm nồng. Vì đơn giản, ông cha ta thường làm nhang từ bột thảo dược, bột trầm tự nhiên không tẩm hóa chất như thời công nghệ hiện đại. Hay nói cách khác không có chất tạo mùi vì thế nhang sạch thảo dược là nhang có mùi trầm từ tự nhiên và không tồn tại khái niệm nồng nặc bởi hóa chất, phẩm màu.

Theo sử sách xa xưa, nhang là một vật linh, là sợi dây Âm – Dương. Nhang mang đến sự thanh tịnh, một cuộc sống tự tại cho những bậc thánh nhân hay những người đã khuất. Từ đó ta có thể thấy, nhang mang mùi thơm nồng nặc chỉ có thể là sản phẩm của sự pha trộn quá nhiều thành phần khác thành phần tự nhiên.

Hãy tinh tế hơn trong mua sắm. Hầu như gia đình nào trong chúng ta cũng có những bó nhang được đặt trên bàn thờ. Những người làm ăn dù lớn hay nhỏ đều có những “Ông thần tài” trước cửa nhà. Và việc dùng nhang mỗi ngày là điều đương nhiên. Từ đây có thể thấy, nhu cầu dùng nhang của chúng ta là rất lớn, cũng như việc đưa ra môi trường một lượng lớn khói nhang.

Để đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và gia đình, hãy lưu ý một vài điều sau:

  • Không nên chọn những sản phẩm nhang có mùi quá nặng.
  • Những sản phẩm nhang sạch thảo dược thường có mùi rất nhẹ nhàng.
  • Tránh những sản phẩm có những màu sắc quá đậm thường dùng phẩm màu.
  • Hãy tìm đến một địa chỉ tin tưởng và uy tín để chọn mua sản phẩm.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giúp nhang sạch thảo dược luôn được ưa chuộng trên thị trường