Những lưu ý phải biết khi thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Thắp nhang trên bàn thờ gia tiên là tập tục mang ý nghĩa bày tỏ thành kính với tổ tiên. Vì thế, bạn nên sử dụng nhang sạch thảo dược.

Mục lục
Những lưu ý phải biết khi thắp hương trên bàn thờ gia tiên

1.Không nên cúng thức ăn lẫn lộn hay chung với hoa quả

2.Đồ cúng phải là đồ mới và chỉ chuyên dành cho việc thờ cúng trên ban th

3.Những lưu ý khi thắp nhang sạch

4. Nên chọn loại nhang nào khi thắp hương?

5. Giải pháp cho gia đình bạn là chính là nhang sạch Trúc Lâm

Nhang sạch thảo dược Trúc Lâm được làm từ 18 loại thảo dược như Trầm, Quế, Tùng, Hương Nhu, Ngải Cứu, Đinh Lăng…

Vào dịp Tết, Rằm hay mùng 1 âm lịch thì việc gì cũng có thể quên nhưng riêng việc thắp những nén nhang sạch thảo dược để bày tỏ lòng thành kính với gia tiên, tổ tiên thì nhất định phải nhớ.Cùng với đó là việc cầu bình an, may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Thắp hương cho những người đã khuất là truyền thống tốt đẹp của Việt Nam

Tuy nhiên, theo phong tục của Việt Nam, việc thắp hương, thờ cúng của một vài gia đình “hiện đại” ngày nay mắc phải một số sai lầm. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài sai sót  và những điều cấm kỵ mà các gia đình gặp phải khi thắp nhang sạch thảo dược lên bàn thờ tổ tiên.

1.Không nên cúng thức ăn lẫn lộn hay chung với hoa quả:

Đây là một sai lầm mà hầu hết các gia đình đều mắc phải. Các gia đình cứ nghĩ là chỉ cần bày làm sao cho bàn thờ đẹp mắt là được mặc.Tuy nhiên, không phải như vậy.Hoa quả và thức ăn cần phải để riêng biệt và tách bạch nhau.Một gợi ý cho bạn là hoa quả nên cúng ở ban trên và thức ăn mặn nên được cúng ở ban dưới.  

Thắp hương ngày rằm

Nếu như có cúng gà vào mùng một thì tốt nhất bạn nên làm sẵn hay giết mổ từ hôm trước để tránh tình trạng sát sinh vào sáng mùng một. 

2.Đồ cúng phải là đồ mới và chỉ chuyên dành cho việc thờ cúng trên ban thờ:

Đây là một trong những điều cần lưu ý và tuyệt đối đừng mắc sai phạm. Tuyệt đối đừng bao giờ lấy đồ sinh hoạt hằng ngày như đũa, bát ăn hằng ngày để mang lên ban thờ thờ cúng tổ tiên. Bạn phải dùng những đồ vật hoàn toàn mới.Tuyệt đối không nên dùng những đồ dùng đã qua sử dụng. Bởi theo quan niệm xưa thì đồ thờ cúng cần sạch sẽ và không uế tạp.

3.Những lưu ý khi thắp nhang sạch:

Một lưu ý là bạn không cần thắp nhiều nhang sạch.Mỗii bát nhang chỉ cần thắp một nén hương sạch.

– Nếu như là bát nhang mới thì chỉ nên thắp 3 nén nhang sạch., nếu là bát mới có thể dùng 3 nén.

– Một quan niệm sai lầm của mọi người thường mắc phải là, họ tượng số nhang “tỉ lệ thuận” với lòng thành.Càng nhiều nhang thì càng thể hiện lòng thành.Tuy nhiên, không phải là như vậy – “Phật ở trong tâm”. Nếu như bạn đốt một nắm hay một bó nhang sạch nó sẽ gây ra lãng phí.

– Phải thành tâm khi cúng vái. Đầu óc chỉ suy nghĩ đến việc cúng và không suy nghĩ lung tung, phải tập trung thành khẩn, thái độ ôn hòa, tránh lo lắng, vội vã,….

4.Nên chọn loại nhang nào khi thắp hương?

Mọi người thường không hay để ý đến điều này.Vì cứ nghĩ là nhang nào cũng được.Tuy nhiên, việc sử dụng phải nhang hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn.

Hương nhang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.Ví dụ như nhang hóa chất có các chất tạo hương từ benzen,… gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, ngửi hương nhang hóa học nhiều là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư.

Nhang hóa chất độc hại 

Nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi. Việc hít hương nhang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả người lớn và trẻ em. Bạn hít khói nhang có bị đau đầu,chóng mặt và buồn nôn không? Những người nhạy cảm họ sẽ hắt xì hơi liên tục, đau đầu khi ngửi thấy mùi nhang hóa chất. 

Những mùi hương “ nhân tạo” hay những vòng xoắn đẹp mắt được tạo ra từ hóa chất.Tuy nhiên, không phải vì như vậy mà chúng ta lại bỏ đi truyền thống và văn hóa tốt đẹp này của dân tộc.Nói cách khác, văn hóa thắp nhang thờ cúng ông bà, tổ tiên và những người đã khuất không thể nào bị “ mai một” được. 

5.Giải pháp cho gia đình bạn là chính là nhang sạch Trúc Lâm

Nhang sạch thảo dược Trúc Lâm được làm từ 18 loại thảo dược như Trầm, Quế, Tùng, Hương Nhu, Ngải Cứu, Đinh Lăng…

Nhang sạch Trúc Lâm

Nhang sạch được làm theo công thức và quy trình công nghệ NANOFRESH® hiện đại từ NANO CORP. Với các thành phần tự nhiên, thiên nhiên, thảo dược cùng với công nghệ sản xuất nhang hiện đại,nhang sạch Trúc Lâm mang đến cho bạn những công dụng như sau:

– Hóa giải tà khí

– Dưỡng khí an thần

– Đặc biệt là không ô nhiễm môi trường:Đặc điểm của loài nhang sạch này là rất ít khói và không gây độc hại cho người hít hương nhang. Không chỉ vậy, việc hít hương nhang còn có lợi cho sức khỏe nữa đấy. 

Nhang sạch 18 loại thảo dược

– Bởi khác với khói nhang hóa học gây khó chịu, đau đầu và gây độc hại cho cơ thể.Thì đối với nhang sạch thảo dược thì việc ngửi mùi hương từ thảo mộc sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu ấm áp, phân chấn tinh thần và sảng khoái như vừa được “detox” lại cơ thể vậy.

Đó là một vài lưu ý khi bạn thắp hương cho ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Bạn phải thật sự có tâm, có lòng, thật là thành kính thì bạn mới nhận lại được những may mắn, phúc phần trong cuộc sống. Thắp nhang sạch cho ông bà cũng là một cách để có thể vừa bảo vệ sức khỏe,vừa có thể hóa giải tà khí, dưỡng khí an thần và mang lại may mắn.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Nhang Phúc Lộc Thọ – Đốt nhang, mang phúc, rước lộc, sống thọ